8 ứng dụng giúp bạn tập trung hơn trong công việc – Apps for People Who Get Easily Distracted at Work

Có quá nhiều thứ có thể khiến chúng ta bị phân tán và quên đi việc đang làm, cần phải làm. Đó có thể là dăm ba câu chuyện gẫu, vài phút lướt Facebook, mấy cái click chuột cập nhật thông tin,.. Hoặc là chính những công việc hàng ngày như check email, làm báo cáo ngày, kiểm tra công việc của thực tập sinh,  … Nó đều có thể khiến hiệu suất lao động giảm đi đáng kể, dù thời gian làm việc không đổi. Chưa kể sự mất tập trung này khiến bạn dễ dàng quên đi việc đang làm/ cần phải làm. Bạn có thể phải mất kha khá thời gian để có thể tập trung trở lại và keep things on track. Tệ hơn là việc phá hỏng một ý tưởng sáng tạo mới manh nha.

Dưới đây là một số ứng dụng được lập trình để giúp bạn tập trung hơn vào những đầu việc cần làm, xây dựng và duy trì thói quen tốt trong khi làm việc để có thể đạt được hiệu suất cao hơn.

  • Giảm thiểu sự xao nhãng
  • Cải thiện khả năng tập trung
  • Khuyến khích việc đạt được mục tiêu

1. Forest

 Các nhà sáng lập của Forest đã có một cốt truyện rất thú vị cho ứng dụng của mình. Tại Forest, việc thực hiện các dự án cần làm như việc trồng cây trong rừng. Cái cây sẽ lớn lên nếu bạn dành thời gian chăm sóc cho chúng (làm việc), nhưng khi bạn rời khỏi app này, cái cây sẽ chết ngay lập tức. Chính vì thế mà nó cũng giúp bạn cai nghiện smartphone rất hiệu quả.
Hàng tuần, bạn sẽ nhận được khu rừng do chính mình tạo nên, qua đó biết được mình đã tập trung ở mức độ nào, bao nhiêu thời gian. Bạn có thể sử dụng nó trong khi làm việc, hay cả khi đi chơi với bạn bè.

2. Escape

Ứng dụng đơn giản giúp thống kê số lượt truy cập vào email, mạng xã hội và các website (trong danh sách hạn chế của riêng bạn). Kết quả có thể sẽ khiến bạn phải “kinh ngạc”, tuy nhiên nhìn thẳng vào sự thật là bước đầu tiên và quan trọng để có thể tạo nên sự thay đổi.

3. RescueTime

Một biểu đồ được thiết lập giúp bạn thống kê được việc phân bố thời gian của mình. Nó cũng giúp bạn chặn một số trang web trong “danh sách hạn chế”. Bạn có thể đặt thông báo để nhắc nhở thời gian thực hiện công việc hay báo khi hết thời gian dành cho một việc nào đó. Ứng dụng này cũng cho phép bạn thiết lập goals của riêng mình (ví dụ như hạn chế thời gian trả lời inbox chẳng hạn)

4. Proud

Những nhà sáng lập đã tổng hợp những điểm mạnh của những app khác để thiết lập nên ứng dụng này. Proud cho phép bạn lưu trữ những ý tưởng, danh sách việc cần làm, hẹn giờ, thiết lập thói quen mới, … thậm chí nó còn nhắc nhở bạn nghỉ giải lao sau mỗi khoảng thời gian nhất định.

5. One Big Thing

Vô cùng đơn giản. Hàng ngày, hãy chỉ liệt kê một việc quan trọng nhất mà bạn cần phải thực hiện. Bạn cũng có thể cho vào danh sách chờ việc tiếp theo, khi đã hoàn thành mục tiêu đầu tiên.

6. Headspace

 Bạn không chỉ bị giảm khả năng tập trung khi bị phân tán mà còn có thể do stress, tâm trạng không vui hay chỉ đơn giản là sức khỏe không tốt. Sử dụng Headspace 10 phút mỗi ngày và bạn sẽ cải thiện được tình hình. Cải thiện khả năng tập trung, tăng cường sự sáng tạo và thậm chí nó có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Nếu bạn chưa sẵn sàng hay còn e ngại để đến với thiền. Hãy thử sử dụng ứng dụng này. Nó khiến việc tập thiền trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn bao giờ hết.

7. Time

Ứng dụng cài đặt và nhắc nhở thời gian thực hiện công việc. Nhờ đó giúp bạn nỗ lực tập trung làm việc hơn để hoàn thành mục tiêu đã định.

8. Freedom

Ứng dụng giúp bạn giảm thiểu sự sa đà vào việc lướt net vô bổ.

9. HazeOver

 HazeOver giúp người dùng tập trung hơn vào công việc đang làm, giảm sự xao nhãng không cần thiết. Khi khởi động ứng dụng này, chỉ trình duyệt đang sử dụng mới hiển thị sáng, những trình duyệt khác được làm tối đi để tránh sự phân tán khi có quá nhiều trình duyệt trên giao diện máy tính.

10. Brain.fm

Brain.fm là một thư viện nhạc giúp cải thiện sự tập trung và giúp người nghe cảm thấy thư giãn. Một cách rèn luyện sự tập trung nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả, chỉ với việc nghe nhạc.

11. Flowstate

Ứng dụng hỗ trợ hướng tới những công việc đơn giản, mang tính thường xuyên.  Với Flowstate, ngay khi bạn dừng lại hoặc tạm ngưng việc viết quá 5 giây, tất cả những gì đã viết sẽ ngay lập tức biến mất. Chính sự “bất tiện” này khiến bạn buộc phải hoàn thành công việc theo đúng thời gian đã định. Flowstate hỗ trợ khá nhiều cho việc viết content hay trả lời email. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dùng nó trong những project quan trọng. Bạn chắc chắn sẽ không muốn những ý tưởng tuyệt vời của mình biến mất và không thể khôi phục đâu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s